• :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn phường Nhơn Bình

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn phường Nhơn Bình

Ngày 14/7/2023 Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê ban hành quyết định số 629/QĐ-TCTK về việc ban hành Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 các nội dung sau:

1. Về mục đích:

- Thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

- Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

2. Yêu cầu công tác thu thập thông tin

Thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 phải bảo đảm các yêu cầu sau:

- Thực hiện điều tra đúng các nội dung quy định trong Phương án.

- Bảo mật thông tin thu thập từ các đối tượng điều tra theo quy định của Luật Thống kê.

- Kết quả điều tra phải đáp ứng yêu cầu thông tin liên quan đến dân số của các chỉ tiêu thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

3. Phạm vi điều tra

Thực hiện trên phạm vi cả nước tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm tất cả các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, ngoại trừ 4 huyện đảo nhỏ: Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ, Hoàng Sa, Trường Sa.

4. Đối tượng điều tra

- Hộ dân cư;

- Nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ.

5. Thời điểm điều tra: 0 giờ ngày 01/4/2024

6. Thời gian thu thập thông tin: Từ ngày 01/4 đến 30/4/2024

Do đây là cuộc điều tra mẫu, nên không thực hiện toàn bộ hộ dân cư, mà thực hiện 30 hộ trên địa bàn được chọn mẫu (do Tổng cục Thống kê chọn ngẫu nhiên trên phần mềm); Cụ thể phường Nhơn Bình được chọn 07  địa bàn, mỗi địa bàn 30 hộ, cụ thể:

- Địa bàn số 004 thuộc tổ 72 Khu phố 9

- Địa bàn số 012 thuộc tổ 54,55 Khu phố 7

- Địa bàn số 013 thuộc tổ 38,39,40,41 Khu phố 5

- Địa bàn số 014 thuộc tổ 34,35,36,37 Khu phố

- Địa bàn số 019 thuộc tổ 42,52 Khu phố 6

- Địa bàn số 022 thuộc tổ 21,23 Khu phố 3

- Địa bàn số 036 thuộc tổ 1B Khu phố 1

7. Tổ chức thực hiện:

Cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có phương pháp thu thập thông tin và nhiều nội dung rất chi tiết và phức tạp, do đó các ngành, các hội đoàn thể, các khu phố, các hộ gia đình thuộc địa bàn điều tra cần phối hợp chặt chẽ để cuộc điều tra trên địa bàn phường được hoàn thành đúng tiến độ và đạt kết quả tốt nhất. Chủ tịch UBND phường đề nghị:

- Văn phòng – Thống kê UBND phường: Hỗ trợ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Cục Thống kê tỉnh và Chi cục Thống kê thị xã trong quá trình triển khai thu thập thông tin tại địa bàn và các sự cố bất thường khác (nếu có) xảy ra tại địa phương.

- Đài truyền thanh, Trưởng khu phố, các hội đoàn thể phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân trên địa bàn được chọn điều tra biết về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 để họ sẵn sàng phối hợp với lực lượng điều tra viên, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác theo yêu cầu.

- Trưởng khu phố (có địa bàn điều tra) hỗ trợ cho lực lượng điều tra viên trong việc tiếp cận với hộ gia đình một cách thuận lợi./.

Tác giả: Admin Phường Nhơn Bình